August 12, 2022

หมดเวลาของเก๊ : เมื่อหน่วยงานกีฬาพร้อมใจเปิดศึกต้านทานสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

เสื้อก๊อป, เสื้อปลอม, เสื้อเกรดจีน, เสื้อหลังสนาม หรือชื่อใดๆที่คุณใช้เรียกเสื้อผิดลิขสิทธิ์ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วก็พบเจอได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือในประเทศฝั่งตะวันตก อีกทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วก็อังกฤษ
 พวงหรีด

แต่ว่าที่แตกต่างกัน คือที่โลกตะวันตกกำลังเดินหน้าทำลายล้างขั้นตอนขายเสื้อกีฬาผิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง ภายใต้การร่วมมือกันของรัฐบาลกับองค์กรกีฬาที่มีอิทธิพล ไม่ว่าจะเป็น Nike แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาชั้น 1 ของโลก, NFL ลีกอเมริกันบอลที่ได้รับความนิยมของคนอเมริกัน ไปจนถึงลีกบอลขวัญใจคอลูกหนัง อย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เหตุไรโลกตะวันตก จึงเลือกเปิดศึกอย่างจริงจัง กับเสื้อผ้าละเมิดลิขสิทธิ์ แล้วก็สังคมไทยเรียนรู้อะไรจากหัวข้อนี้ได้บ้าง ติดตามไปกับ Main Stand

เมื่ออเมริกาถูกจีนขโมยเงินทอง

ทุกคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา กับ จีน คือสองชาติมหาอำนาจที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามาอย่างช้านาน แต่ว่าไม่มียุคไหนจะตึงเครียดไปกว่า ยุคของ โดนัลด์ ทรัมป์ หลังหัวหน้ารายนี้ประกาศให้ชาติยักษ์ใหญ่แห่งประเทศตะวันออก เป็นศัตรูเบอร์ 1 ที่อเมริกาจำต้องเอาชนะให้ได้

ทุกผลประโยชน์ที่ควรจะเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมจะจัดแจงโดยไม่สนใจว่าจะก่อเหตุหรือความขัดแย้งกับชาติอื่นอย่างไรบ้าง จนกว่ารัฐบาลของเขาได้เจอข้อมูลสำคัญ ซึ่งเปิดโอกาสให้สหรัฐอเมริกา ได้ซัดหมัดใส่จีนแบบเต็มเป้า

ย้อนไปในปี 2018 รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้อ้างว่า พวกเขามีข้อมูลการจำหน่ายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ (ทุกแบบ) ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน หรือมีชาวจีนเป็นผู้สร้างแล้วก็จัดจำหน่าย ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ไปร่วม 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 15 ล้านล้านบาท

นอกจากชาวจีนจะขโมยรายได้ที่ควรจะเป็นของบริษัทสหรัฐอเมริกา ข้อมูลยังบอกว่าผู้ที่จับจ่ายซื้อของปลอมจากจีน ส่วนใหญ่คือคนอเมริกันนี่แหละ เท่ากับว่าชาติมหาอำนาจจากฝั่งตะวันตกเสียผลประโยชน์ให้กับจีนแบบทั้งขึ้นทั้งล่อง

แม้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะตั้งมั่นเปิดศึกกับจีนอยู่แล้ว แต่ว่ากรณีต่อสู้กับวิธีขายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้รับการผลักดันและสนับสนุนเป็นอย่างมากจากชาติตะวันตก ด้วยเหตุว่าการเสียผลประโยชน์มาอย่างช้านานจากการขายของปลอมกันแบบเป็นธุรกิจเป็นจริงเป็นจัง และไม่ได้รับการทำลายล้างจากภาครัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศของทวีปเอเชีย

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับการฝ่าฝืนลิขสิทธิ์สูงที่สุด คือเครื่องแต่งกายจำพวกกีฬา แน่ๆว่ารองเท้าสนีกเกอร์ครองตลาดผู้บริโภคของเทียมมาเป็นชั้น 1 ซึ่งมีแถลงการณ์ว่า 20 เปอร์เซนต์ของรองเท้าสนีกเกอร์ที่คนบนโลกสวมเป็นของปลอม เท่ากับว่ามีเม็ดเงินมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่หมุนวนอยู่ในตลาดค้าขายรองเท้าปลอม

เพราะฉะนั้น ในที่สุดบริษัทจำนวนมากจำต้องสารภาพเรื่องจริงที่ว่า พวกเขามีส่วนที่ทำให้สินค้าของเทียมเกิดขึ้น จากการค้าขายผลกำไรเกินเลยกับการจำหน่ายสินค้าต่างๆจนถึงผู้คนปริมาณหนึ่งไม่สามารถที่จะจ่ายไหว แปลงเป็นการบีบบังคับให้พวกเขาจำต้องไปจับจ่ายซื้อของปลอม

ถ้าเลือกได้อาจจะไม่มีผู้ใดอยากจับจ่ายซื้อของผิดลิขสิทธิ์ ด้วยเหตุว่าประสิทธิภาพของเทียมห่างจากของแท้อย่างไม่เห็นฝุ่นผง แต่ว่ามีอีกเรื่องจริงที่ว่าของดีก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแพงเสมอ ถ้าลดลงมาได้ ทุกคนก็จะมีโอกาสได้เข้าถึงของดีในราคาที่เหมาะสม

ในที่สุดแล้ว ธุรกิจซื้อขายสินค้าของละเมิดลิขสิทธิ์จึงเสมือนด้านมืดของระบบทุนนิยม ที่อาจจะไม่ได้รับการปรับปรุงในเร็ววัน ด้วยเหตุว่าข้อเท็จจริง ความแตกต่างทางรายได้ของผู้คนยังคงมีอยู่ เสื้อกีฬายังคงปรับราคาสูงขึ้นกันไม่หยุด สินค้าปลอมก็จะยังคงได้รับความนิยมถัดไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.