August 12, 2022

“สมศักดิ์” โชว์กิน “ฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด” ผลิตจากเครื่องปั๊มยาบ้า ยันปลอดภัยแน่นอน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองป้องกันรวมทั้งทำลายล้างสิ่งเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมการทดลองทดสอบการสร้างฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด จากเครื่องปั๊มยาบ้าที่ยึดมาจากผู้ผลิต โดยมี น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงหัวใจยุทธ ผู้ช่วยรมว.เป็นกลาง นายโฆสิต สุไตร่ตรองจิต คณะที่ปรึกษา รมว.เป็นกลาง นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. รวมทั้งนพ.วัฒน์ชัย มิ่งเลิศวิไล รักษาการณ์ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงหมอกรมราชทัณฑ์ ร่วมตรวจเยี่ยม ขายพวงหรีด

นายสมศักดา พูดว่า วันนี้ ป.ป.ส. กำลังจะผลิตฟ้าทะลายโจรแบบอัดเม็ด โดยการดูแลดูแลโดยโรงหมอกรมราชทัณฑ์ ซึ่งวันนี้มีข้าราชการของกรมราชทัณฑ์มาช่วยทำให้คำแนะนำต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายด้วย ในส่วนของฟ้าทะลายโจรผงวันนี้ได้ บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด บริษัทที่มีความชำนิชำนาญด้านสมุนไพรไทย-จีน มากว่า 100 ปี บริจาคฟ้าทะลายโจร 600 กก. โดยนายชุตำหนิพงษ์ กอร์ปอริยจิต เป็นผู้แทนมอบ ซึ่งจะผลิตได้ถึง 1.5 ล้านเม็ด โดยสำหรับเพื่อการปฏิบัติการวันนี้เป็นการเริ่มทดลองข้างหลังเราซ่อมแซมเครื่องจักรได้ ภายหลังที่ช่างจากหน่วยงานเภสัชกรรมมาซ่อมแซมให้รวมทั้งแปลงหัวตอกใหม่ โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องรูปแบบเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมใช้ ซึ่งเรายึดมาได้จากลุ่มผู้ค้ายา โดยกรุ๊ปผู้ค้าได้นำไปแปลงหัวตอก เราจึงเอามาซ่อมแซม ชำระล้างรวมทั้งเปลี่ยนไปเป็นหัวตอกเดิมสำหรับผลิตยา

นายสมศักดา กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนวิตกกังวลถึงความสะอาดเนื่องจากว่าเคยผลิตยาบ้ามาก่อน ที่ตรงนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเราได้ชำระล้างล้างทุกซอกทุกมุมอย่างดี รวมทั้งที่ตรงหัวตอกเราได้ถอดทิ้งไปทั้งผอง รวมทั้งมีการตรวจจากองค์การเภสัชกรรมขอให้ทุกคนพอใจได้ โดยเมื่อเราผลิตสำหรับเพื่อการใช้ผู้ต้องขังในเรือนจำแล้ว ถ้าเกิดมีเหลือเราจะจ่ายแจกได้ตามกฎเกณฑ์ของกฎหมาย ส่วนเรื่องของวัตถุดิบ นอกเหนือจากทุกเรือนจำจะปลูกแล้ว ทาง ป.ป.ส. มีงานที่เกี่ยวข้องกับกองทุนแม่ของแผ่นดิน มี 24,455 หมู่บ้านทั่วราชอาณาจักร เป็นหมู่บ้านพัฒนา เราหาอาสาสมัครราวๆ 1,000 หมู่บ้าน รวมทั้งตระเตรียมเงินเพื่อส่งเสริมต้นกล้า 12 ล้านต้น ปลูกไร่ละ 12,000 ต้น เพื่อเป็นจุดกำเนิดของการปลูก จะเริ่มในวันที่ 23 สิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนของวันแม่ จะเก็บได้ช่วงเดือน ธันวาคม ซึ่งเป็นตอนๆเดือนของวันบิดา ตนเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยเราจะมีฟ้าทะลายโจรมากเพิ่มขึ้น ตนทำการบ้านตลอดระยะเวลาเนื่องจากว่ามีเรือนจำติดเชื้อโรคเรื่อยแม้กระนั้นเราให้ยาเร็ว ดำเนินงานกันเร็วทำให้เชื้อไม่ลงปลอดลดการตายได้ ซึ่งถ้าเกิดพลเมืองมีฟ้าทะลายโจรแล้วไม่มีที่ผลิตสามารถติดต่อ ป.ป.ส.รวมทั้งเเรือนจำทั่วราชอาณาจักรได้ เราจะช่วยผลิตให้

นายวิชัย พูดว่า เครื่องอัดเม็ดยาตัวนี้เป็นเครื่องสำหรับอัดยาเพื่อรักษาโรคที่ผู้ค้ายานำไปแปลงหัวนำไปผลตำหนิยาบ้า แม้กระนั้นเราได้ซ่อมแซมชำระล้างเป็นระเบียบ ขอให้พอใจได้ว่ามีมาตรฐาน ส่วนการสร้างยาในคราวนี้ เราปฏิบัติการตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพร 2562 ที่หมายกำหนดการผลิต การซื้อนำเข้าส่งออก ต้องขอ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แม้กระนั้น พ.ร.บ.พืชสมุนไพร 2562 มีข้องดเว้นให้กับกระทรวง ทบวง กรม รวมทั้งสถานศึกษา แล้วก็หน่วยงานอื่นของเมือง สามารถทำเพื่อรักษาโรคได้ แม้กระนั้นเราต้องขอความเห็นกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อน เพื่อให้ถูกต้อง

นพ.วัฒน์ชัย พูดว่า ที่ผ่านมาเราเป็นหน่วยบริการสุขภาพตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในหัวข้อนี้ เราจะควบคุมดูแลการสร้าง มีแพทย์ พยาบาล รวมทั้งเภสัชกรณ์ มาช่วยเลี้ยงดูรวมทั้งควบคุมทุกขั้นตอน เมื่อผลิตผลออกมาแล้ว เราจะกำกับการใช้กับผู้เจ็บป่วยให้ถูกต้องตามมาตรฐานด้วย เพื่อให้กำเนิดประโยชย์สูงสุด

นายโฆสิต พูดว่า โครงงานนี้เป็นที่สนใจของภาคพลเมืองมาก จึงมีบริษัทที่รู้ข่าวต้องการมาส่งเสริมโครงงาน เพื่อส่งเสริมพลเมืองในสภาวะวิกฤต วันนี้ผงฟ้าทะลายโจรหายาก รวมทั้งเรากำลังเผยแพร่ให้อาสาสมัครเป็นกลาง เผยแพร่ความรู้สำหรับเพื่อการรักษา คุ้มครองป้องกัน รวมทั้งการปลูกฟ้าทะลายโจร เพื่อขยายผลในหัวข้อนี้

แล้วนายสมศักดา รวมทั้งคณะได้เดินรับชมกรรมวิธีการผลิต แล้วก็ได้ทดลองกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อยืนยันว่าสามารถกินได้จริง มีความสะอาดรวมทั้งไม่เป็นอันตรายตามมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.