August 12, 2022

“ข้าวเย็น” ดีต่อสุขภาพ-ช่วยคุมน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรต ขึ้นชื่อว่าเป็นศัตรูของการลดความอ้วนเพราะเหตุว่าเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อร่างกายนำไปใช้คุณประโยชน์ แต่ว่าหากรับประทานมากมายไปน้ำตาลจากแป้งก็จะถูกเก็บมาสะสมไว้ภายในรูปไขมันทำให้อ้วนได้ง่าย

ร้านพวงหรีด

อย่างไรก็ตาม มีข่าวดีสำหรับเพื่อนฝูงที่ถูกใจรับประทานอาหารประเภทแป้งหมายถึงการทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแปลงเป็นแป้งทนย่อยที่ดีต่อสุขภาพและก็การลดความอ้วน มารู้จักแป้งทนย่อย คุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย และก็ของกินญี่ปุ่นที่รับประทานได้อร่อยแม้ว่าจะปล่อยไว้จนกระทั่งเย็นกัน

รู้จักแป้งทนย่อย
แป้งทนย่อยหรือ Resistant starch (レジスタントスターチ) เป็นแป้งที่พบในเมล็ดธัญพืชและก็ถั่วบางชนิด มีอะไมโลสสูง อาทิเช่น มันฝรั่งดิบ และก็ในของกินประเภทแป้งที่ทำให้สุกแล้วปล่อยให้เย็นตัวลงหรือนำแช่เย็น แป้งทนย่อยจะผิดย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไม่ถูกซับที่ลำไส้เล็ก แต่ว่าจะปฏิบัติภารกิจเหมือนใยอาหารที่ถูกส่งผ่านยังลำไส้ใหญ่

เพราะอะไรของกินประเภทแป้งปรุงสุกแล้ววางไว้จนกระทั่งเย็นก็เลยเป็นแป้งทนย่อย
ในแป้งดิบและก็ข้าวสารประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสด้ามจับกันด้วยพันธะที่หนาแน่นก็เลยทำให้มีเนื้อสัมผัสแข็ง เมื่อให้ความร้อนพันธะด้ามจับกันอยู่จะคลายตัวออก ทำให้โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีอะไมเลสเข้าย่อยสลายแป้งให้เป็นโมเลกุลกลูโคสที่ร่างกายสามารถซับได้ง่าย แต่ว่าเมื่อแป้งสุกเย็นตัวลงพันธะที่คลายตัวจนกระทั่งหลวมจากความร้อนจะมายึดจับกันแน่นเหมือนเดิม ก็เลยทำให้แป้งที่เย็นตัวลงมีรสสัมผัสแข็งและก็เป็นเหมือนใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย ดังต่อไปนี้

เป็นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ของกินประเภทแป้งที่ปล่อยให้เย็นตัวลงประกอบไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลาย ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระและก็เสริมการขับเคลื่อนของไส้ในการขับอุจจาระออกจากร่างกาย และก็เส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งเป็นของกินของแบคทีเรียชนิดดี สนับสนุนให้สภาพแวดล้อมในไส้ดี เสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง และก็ทำให้ผิวพรรณดี

ช่วยคุ้มครองการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งทนย่อยจะช่วยคุ้มครองไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างทันทีทันใดในมื้อของกินที่กำลังรับประทานและก็มีผลไปยังมื้อถัดไปด้วย มีผลในการช่วยกดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ลดการสะสมของไขมันภายในร่างกายเจริญ ก็เลยช่วยควบคุมไม่ให้อ้วนง่าย

ของกินญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยแป้งทนย่อยแต่ว่ามีรสชาติอร่อยและก็รับประทานได้ง่าย
ในญี่ปุ่นคนทำงานไม่น้อยเลยทีเดียวนำข้าวกล่องไปรับประทานกลางวันโดยไม่อุ่น ข้าวสวยที่หุงสุกในตอนเช้าจะเย็นตัวลงและก็เพิ่มปริมาณแป้งทนย่อยเมื่อเข้าสู่เวลาเที่ยงวัน รายการอาหารเส้นเย็นๆอาทิเช่น อุด้ง โซบะ และก็พาสต้า เป็นต้น ก็มีจำนวนแป้งทนย่อยที่สูง นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีข้าวปั้นโอนิกิริและก็ซูชิที่มีรสชาติอร่อยแม้ว่าจะรับประทานในระหว่างที่เย็นชืด

หากอยู่ในตอนควบคุมน้ำหนัก ของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่มีเนื้อสัมผัสออกจะแข็งน่าจะเป็นลู่ทางที่ดีต่อสุขภาพ แต่ว่าหากอยากเป็นสุขจากการรับประทานอาหารร้อนอร่อยก็เลือกรับประทานในจำนวนที่พอเหมาะพอควร สำหรับเพื่อนฝูงๆที่ยุ่งจนกระทั่งไม่มีเวลาอุ่นของกิน ก็เป็นเรื่องที่น่าปลื้มว่าของกินประเภทแป้งเย็นชืดที่เรารับประทานนั้นดีต่อสุขภาพโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อใยอาหารมารับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.